พิพิธภัณฑ์กิมจิพุลมูวอน สร้างขึ้นเพื่ออุทิศแก่กิมจิโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นอาหารจานโปรดของคนเกาหลี ผักดองที่ดูเหมือนจะเป็นเครื่องเคียงได้กลายมาเป็นอาหารจานหลักของเกาหลีมาเป็นเวลาหลายศตวรรษแล้ว และมีเรื่องราวเกี่ยวกับกิมจิอีกมากให้เราได้เรียนรู้ กิมจิมีมากกว่า 100 รูปแบบ และคนเกาหลีก็ทานกิมจิกันแทบจะทุกวัน พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1986 และดึงดูดให้คนมาเยี่ยมชมมากกว่า 100,000 คนในแต่ละปี
ที่นี่ คุณจะได้เรียนรู้ความเป็นมาของกิมจิ และจะได้พบของสะสมที่รวบรวมไว้ที่นี่ ได้แก่ หนังสือโบราณ ภาพวาด อุปกรณ์ที่ใช้ในครัว หม้อ และโมเดลจำลองบ่งบอกความสำคัญของกิมจิว่าเพราะเหตุใดอาหารจานนี้จึงได้รับความนิยมอย่างมาก ภาพที่แสดงในพิพิธภัณฑ์จะอธิบายถึงความหลากหลายของกิมจิในแต่ละพื้นที่ของเกาหลี วัตถุดิบที่ใช้ก็จะแตกต่างกันไป ฤดูกาลทำกิมจิต่างๆ ก็มีส่วนด้วย
คุณจะได้ไขเคล็ดลับความอร่อยของกิมจิ และเรียนรู้ขั้นตอนการทำอาหารชนิดนี้อย่างใกล้ชิด ถ้าคุณชอบทำอาหาร ขอแนะนำให้เตรียมกระดาษและปากกามาจดสูตรไปลองที่บ้านได้เลย หรือสามารถจองทัวร์ทำอาหารก็ได้ โดยจะมีการจัดขึ้นเป็นประจำและเสียค่าธรรมเนียมเพียงเล็กน้อยก็จะได้รับความรู้จากผู้เชี่ยวชาญอย่างหมดเปลือก
อีกหนึ่งโซนน่าสนใจของพิพิธภัณฑ์ คือ การเรียนรู้ถึงประโยชน์ของกิมจิที่มีต่อระบบย่อยอาหารผ่านกล้องจุลทรรศน์ ตอนท้ายของพิพิธภัณฑ์จะมีห้องชิมอาหาร ให้คุณได้ลิ้มลองกิมจิประเภทต่างๆ ส่วนในห้องข้อมูล จะเป็นห้องที่คุณจะได้เรียนรู้ลงลึกไปกับกิมจิและอาหารเกาหลีประเภทอื่นๆ ปิดท้ายด้วยการแวะที่ร้านขายของที่ระลึกที่จะพาคุณกลับบ้านไปด้วยความประทับใจ พิพิธภัณฑ์กิมจิพุลมูวอนปิดทุกวันจันทร์และวันหยุดราชการ เพียงเสียค่าเข้าชมนิดหน่อย คุณก็จะได้เรียนรู้ทุกสิ่งเกี่ยวกับกิมจิ และได้ข้อมูลที่ครบถ้วนที่แสดงเป็นภาษาอังกฤษภายในพิพิธภัณฑ์ พิพิธภัณฑ์มีขนาดไม่ใหญ่มาก ดังนั้น คุณน่าจะใช้เวลาที่นี่ไม่เกินหนึ่งชั่วโมง ก็สามารถเดินชมพิพิธภัณฑ์ได้ทั่วแล้ว เดินทางมายังพิพิธภัณฑ์กิมจิพุลมูวอนได้โดยรถไฟใต้ดิน ลงที่สถานี Samseong หรือสถานี Cheongdam